A+ A A-

Cách làm Ốc tỏi nướng mỡ hành

  • Viết bởi Jicuco

Ốc tỏi là món ăn khá phổ biến tại các quán ốc Sài gòn. Ốc khá to hơn các loại ốc khác, vỏ mỏng. Ốc có màu hồng nhạt, và có sọc đậm hơn chạy song song theo vỏ ốc. Ốc có vỏ to và không đều, ở phần đầu vỏ ốc trơn láng, đến phần cuối vỏ ốc tạo thành hình xoáy có các mấu nhô lên. Ốc tỏi thường chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng ngon nhất là hai món ốc tỏi xào bơ cay và ốc tỏi nướng mỡ hành. Đặc biệt là món ốc tỏi nướng mỡ hành rất thơm ngon.

Thịt ốc dai và ngọt, vị khá lạ, ngoài ra ốc tỏi có mùi đặc trưng hơi hắc khi lần đầu ăn nhưng sẽ làm bạn nhớ mãi mà không có loại ốc nào khác có và đó cũng có lẽ là lý do nó có tên "Ốc tỏi". 

Nguyên liệu:

- Ốc tỏi chọn loại khoảng 10 con/kg 

- Nước mắm, giấm, đường, bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn 

- Hai củ gừng, ớt xay, hành lá, hành tím, tỏi xay. 

- Đậu phộng rang đập dập 100 gram.

Thực hiện :

- Ốc tỏi trụng nước sôi, cạy ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo sau đó nhét lại vào vỏ. 

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn, vắt bỏ nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. 

- Làm sốt mỡ hành : Cho dầu ăn vào chảo, cho tiếp hành tím, tỏi xay vào phi vàng, nêm bột nêm, đường, muối, tiêu. Khi dầu sôi cho hành lá xắt nhuyễn vào. 

- Làm nước mắm gừng: nấu sôi hỗn hợp nước mắm, đường, giấm, để nguội, nêm vừa ăn, cho gừng xay và ớt xay vào. 

- Nướng ốc tỏi trên bếp cho đến khi có mùi thơm, cho mỡ hành lên trên nướng cho xôi lên, sau đó xếp ra dĩa và rắc đậu phộng giã lên trên.

- Dùng nóng với rau răm, nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh.

Mách nhỏ :

- Để gỡ ruột ốc ra khỏi vỏ sau khi luộc sơ bạn sẽ dễ dàng cạy ruột, bỏ phần đuôi đen là được. 

Ốc tỏi nướng mỡ hành đang phục vụ tại Hào Sữa - 351 Nguyễn Thượng Hiền, giá 18,000đ/con.

Kết nối với Hào Sữa
Kết nối với Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa trên Pinterest
Cảm nhận trên TripAdvisor