A+ A A-

Nghêu hấp sả - Cay cay thơm thơm

  • Viết bởi Quang Thao

Nghêu hấp sả là một món ăn đường phố ưa thích ở Sài Gòn. Món này thường được để trong thố nhỏ, ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và phải ăn nóng. Món nghêu hấp sả xuất hiện hầu hết trong các menu từ quán ốc vỉa hè đến nhà hàng hải sản cao cấp ở Saigon. Nghêu hấp sả nóng bừng, hơi nước, mùi sả bốc lên nghi ngút cái nóng, vị cay của thố nghêu sẽ giúp người ta sảng khoái hơn nhất là khi trong người hơi cảm cảm hay trong những ngày trời mưa gió. Nguyên liệu thì đâu cũng có chợ nào cũng có, và thật thú vị khi bạn mua nghêu ở Saigon thường người ta cho bạn luôn rau răm và vài cây sả. Cách chế biến thì cực đơn giản và nhanh.

Nguyên liệu:

- Nghêu: 500 gram 

- Sả : 3 cây 

- Gừng: 50g 

- Đường, muối, bột nêm, nước mắm 

- Tỏi băm 1/2 muỗng, ớt băm 1/2 muỗng, nước mắm 4 muỗng, đường 4 muỗng, nước 10 muỗng, chanh 1 trái. 

Cách nấu:

- Nghêu ngâm rửa sạch cho nhả hết cát.

- Sả cây, gừng cắt lát đập giập, lót đáy thố xếp nghêu lên. 

- Đổ chút nước ngập khoảng 1/2 thố. 

- Nêm chút bột nêm, đường. Đậy nắm lại bắc lên bếp. 

- Khi nồi nghêu hấp sả sôi bừng lên (sủi bọt trắng) thì các bạn tắt bếp, có thể bày ra thưởng thức được rồi. 

- Làm nước mắm chua ngọt: Bạn cho vào chén 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít ớt băm nhỏ. 

Khuấy nước mắm, nước, đường cho đều, cho tỏi ớt vào, sau cùng cho nước chanh và múi chanh vào nước mắm. 

Mách nhỏ:

- Nghêu hấp sả ớt ăn với nước mắm pha chua ngọt. 

- Khi ngâm nghêu bạn có thể cho thêm chút ớt ngâm khoảng 20 phút cho nghêu nhả hết cát.

Kết nối với Hào Sữa
Kết nối với Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa
Đặc Sản Hào Sữa trên Pinterest
Cảm nhận trên TripAdvisor