A+ A A-

Những món ăn mang đến may mắn cho bạn và gia đình trong năm mới

  • Viết bởi Jicuco

Người dân Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì ngày năm mới theo Âm Lịch là ngày rất quan trọng. Là ngày gia đình, bạn bè gặp mặt nhau ăn uống, tiệc tùng sau một năm làm việc vất vả. Và trong các buổi tiệc thì họ lựa chọn các món ăn mang đến điềm lành và may mắn cho cả năm. Hào sữa giới thiệu một số món ăn vừa có lợi cho sức khỏe vừa có ý nghĩa mang đến may mắn cho bạn và cả gia đình. 

Do ảnh hưởng khá sâu sắc từ văn hóa Trung Quốc do đó một số món ăn và phong tục cũng gần giống với phong tục người Trung Quốc. 

Vào tối giao thừa nhiều gia đình tổ chức tiệc hội ngộ sum họp gia đình vào nửa đêm lúc giao thừa với cầu mong nhiều điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới cho cả gia đình. Các món ăn sẽ có hình tượng hoặc phát âm tương tự như các từ Tài sản, Hạnh phúc, Trường thọ, Thịnh vượng. Giúp cho cả gia đình sẽ Thịnh vượng, An Bình, Hạnh Phúc và trường thọ cả năm.

Chẳng hạn như Hào (Oysters – ho see) phát âm giống chữ "Hảo" cho Hảo sự , Rong biển (hair seaweed - fat choy) phát âm gần giống “Phát” cho phát đạt, phát tài,  Món Hoe see fat choy (Hào hầm rong tóc tiên - Hào phát tài) phát âm mang ý nghĩa cho sự giàu có và kinh doanh phát đạt trong năm mới. 

Mì sợi dài cầu mong cho một cuộc sống hạnh phúcc trường thọ. Củ sen (Lotus root – ling ngau) mang ý nghĩa thịnh vượng năm này qua năm nọ. Trong khi lưỡi heo (trư lợi) phát âm như chữ lợi trong lợi nhuận, lợi  ích.

Nhiều gia đình thì họ sử dụng thêm năm loại rau hoặc năm loại thịt trong bữa ăn món này gọi là “Ngũ phúc cho năm mới”. Ngũ phúc bao gồm  :  Trường thọ, Phú quý, An bình, Trí tuệ và Phúc đức.

 

Cá cũng là món ăn chính trong bàn tiệc đầu năm. Cá – Ngư đồng âm với chữ "dư" trong dư dả. Món này kết hợp với rong tóc tiên gọi là “niên niên hữu ngư” cầu mong cho năm nào cũng dư dả. Tuy nhiên cá không ăn hết toàn bộ để đảm bảo rằng cả gia đình luôn dư dả không thiếu thốn cả năm. 

Rau sống thể hiện cho sự xanh tươi, tươi mát cả năm và phát âm của nó cũng giống chữ sinh tài. 

Ngoài ra có gia đình còn sử dụng cá viên (yu-wan) và thịt viên (jou-wan) tượng trưng cho sự đoàn tụ.

Khi đi thăm viếng nhà người than vào đầu năm mới thì họ thường đem theo cam và quit màu vàng vì họ tin rằng trong phát âm tiếng Hán gần giống với từ vàng, cầu mong đem vàng bạc tới nhà trong cả năm.

Trong tuần lễ Tết thì mỗi nhà chuẩn bị một khay tròn để trên bàn, đựng một số món ăn ngọt để tiếp khách đến nhà khay này có tên gọi là khay bên nhau.  Các món thường được bày chuẩn bị trong khay là mứt củ sen (tượng trưng cho sự thịnh vượng), hạt sen (tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở phát triển), hạt dưa khô nhuộm đỏ (tượng trưng cho thu nhập dồi dào cả năm) và các loại bánh kẹo tượng trưng cho sự ngọt ngào quanh năm.

Trong ngày mùng một Tết thì một số người sẽ ăn chay, theo truyền thống Phật giáo, nhằm tạo tránh tạonghiệp sát sinh trong ngày đầu năm. Và một lý do nữa là do bữa tiệc đêm giao thừa ăn quá nhiều món nên cần giảm lại vào ngày mùng một để tốt hơn cho sức khỏe.  Thường các bữa ăn trong ngày mùng một từ các loại rau, nấm rơm, măng…

Ngày mùng hai là ngày quan trọng thường được xem là “Ngày khai trương” khi các doanh nghiệp và mọi người bắt đầu ngày làm việc bằng một buổi trưa hoành tráng. Thực đơn ngày này thường rất xa hoa bao gồm thịt gà, bào ngư, tôm và hào. Trong những ngày này các cửa hàng bán lẻ tung ra đủ thứ để phục vụ cho buổi ăn đầu năm này : Thịt gà, hào sấy khô, tôm, rong biển và cá chép. Bữa ăn xa hoa đầu năm với mong muốn cả năm đều no đủ giàu có xa hoa.

Ngày mùng ba là ngày thăm viếng nhau, tụ hợp ăn uống tiệc tùng đầu năm. Trong ngày này các món ăn thịnh soạn cũng được chuẩn bị. Với thực đơn tương tự như các ngày trước. Đặc biệt trong ngày mùng 3 cũng là ngày cúng đón ông Táo trở về từ thiên đường sau khi lên tâu với ngọc hoàng công việc của gia đình trong 12 tháng trước đó.

Nguồn Hào sữa Tổng hợp.

Hương dẫn nấu món Hào Phát Tài xem ở đây.