A+ A A-

Sự kết hợp tinh tế giữa Vang trắng và Hào.

Các chuyên gia cho rằng vào khoảng giữa thế kỷ 18, với sự phát triển mạnh mẽ của giai cấp tư sản Pháp, cùng với sự giàu có họ bắt đầu tìm kiếm các món ăn tinh tế và đã tìm ra sự kết hợp hoàn hảo, tinh tế, quyến rũ tuyệt vời giữa Hào và rượu.

Những fan hâm mộ Hào và rượu vang đã nói rằng: Chúng ta yêu rượu, chúng ta yêu hào và họ đã thực hiện nhiều nhiều thử nghiệm khác nhau để tìm ra cách kết hợp tinh tế giữa cặp đôi tuyệt vời này. Từ đó họ đã đưa ra kết luận rằng : rượu vang trắng và Hào là bộ đôi kinh điển hoàn hảo nhất, nên thơ nhất trong thế giới ẩm thực. Vị mặn và một chút đắng (nguyên nhân do I ốt cao) của Hào kết hợp với mùi trái cây và a xít của rượu vang trắng làm cho đây là một sự kết hợp tinh tế làm say đắm người đam mê ẩm thực. Dù bạn có yêu quí món Hào hay không, thì đây cũng là một nét văn hoá ẩm thực rất đáng được tìm hiểu.

Rượu vang trắng loại rượu có màu sắc ánh trăng có nguồn gốc từ châu Âu và ngày nay cũng được nhiều gia đình người Việt dung, cho dù cho rượu vang có giá không hề rẻ. Rượu vang là loại rượu mang tính chất thưởng thức chứ không phải là rượu gạo, rượu trắng để nhậu. Nước Pháp, Ý, Chi lê, Mỹ, Úc, Tây Ban Nha là các nước xuất khẩu nhiều rượu vang nhất. Việc hiểu được nguồn gốc của chai rượu giúp bạn có khái niệm tốt hơn về cách thưởng thức rượu, hương vị riêng của mỗi loại rượu. Vang trắng đậm đa thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. 

Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã giảm. Loại vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C. Vang ngon  thì nồng độ nằm trong khoảng 12 - 14 độ cồn. Dân sành rượu thường cho rằng vang trắng càng mới sẽ càng ngon. Ngược với vang đỏ càng lâu càng ngon.

Nói về hào thì Hào thì đã được con người sử dụng làm thức ăn từ rất lâu và giới quý tộc Châu âu đã xem là món quý tộc. Người La Mã đã gửi hàng nghìn nô lệ đến bờ kênh ở Anh để thu hoạch hào và học trả tiền mua hào bằng cách tính trọng lượng trả bằng vàng. Họ tiêu thụ hang chục con hào mỗi tuần. 

Người Hy Lạp thì thường sử dụng hào cùng với rượu. Vỏ hào được sử dụng để làm lá phiếu. Từ “ostracise” có nguồn gốc từ Hy Lạp có nghĩa là vỏ hào bởi vì người Athenian thường sử dụng vỏ hào để bỏ phiếu khi cần trục xuất một ai đó ra khỏi thành Athen. Mọi người kể rằng vua Henry IV thích sử dụng hào trong các món khai vị của mình, va Casanova thì có thể ăn trung bình 50-60 con hào một ngày.

Ngư trường hào đầu tiên được Napoleon III triển khai bởi vì lượng hào tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Ngư trường đầu tiên tại vùng Arcachon khoảng vào năm 1849. Những ngư dân nuôi hào thường được gọi là “paysans de la mer” và họ tốn nhiều giờ để san bằng mặt đất khi thủy triều xuống, tạo môi trường để hào sinh trưởng và phát triển.

Người ta nói "Vô tri bất mộ", không biết thì không thể yêu, và khi đã yêu rồi thì thật sự khiến “hâm mộ, mê muội” vì không gì diễn tả được sự hài hòa tuyệt vời của bộ đôi thức ăn và thức uống đặc biệt tinh tế này, nó giúp ấm lòng mọi thực khách trên thế giới.

Nhấp một ngụm rượu, vị chua thanh dịu dàng lan tỏa như làm tôn thêm vị ngọt của Hào. Do chất acid trong rượu vang trắng sẽ khử đi những mùi tanh khó chịu có trong Hào, làm cho món ăn ngon hơn, thơm hơn, ngọt ngào và quyến rũ hơn. Hào dùng với vang trắng thường là những món Hào ít gia vị như hào sống, hào nướng, tái chanh, nhúng giấm…

Hào sữa tổng hợp.