A+ A A-

Lễ hội Hào (5/8/2013) nói chuyện Hào.

Dân gian đồn rằng vào thế kỷ thứ 18, ngài Casanova là một người rất nổi tiếng thời bấy giờ thường bắt đầu bữa ăn sang của ông ty bằng 50 con Hào. Có thể ông ta sử dụng nó như một loại thuốc để tăng khả năng tình dục, hoặc đơn giản Hào là loại thân mềm nước mặn rất ngon.

Chúng ta thực sự không biết rõ nó có tăng khả năng tình dục hay không tuy nhiên Hào đã được mọi người thích thú sử dụng như một món ăn khoái khẩu từ thời tiền sử. Ngày 5 tháng 08 năm 2013 là ngày lễ hội quốc gia về Hào tại US. Đây là khoảng thời gian để thư giản và thưởng thức hào.

Một số điều về con Hào

Có hơn 100 loại hào khác nhau và theo truyền thống tên nó được đặt theo vùng nước nơi chúng sinh trưởng và nó được biết đến với vô số tên như Wellfleets, Kumamoto và La Saint Simon.

Loài đông vật thân mềm hai mảnh này có đặng tính của vùng nước nơi chúng sinh trưởng. Và nó tác động rất mạnh đến mùi vị cũng như dạng do đó nó sẽ có vị thay đổi từ ngọt cho tới mặn, có mùi bơ, mùi kim loại, cùng với cấu trúc cũng thay đổi từ dạng mềm, nhớt hay dai. Vài loại hào có cả vị của tảo biển, khoáng chất hoặc mùi dưa hấu, nấm rơm…

Sự khác biệt chính giữa hào phía Bờ Đông và hào phía Bờ Tây đó là Hào phía Bờ Đông thường nhỏ hơn, mùi dịu và có vị mặn, trong khi Hào phí bờ Tây thì có mùi giống kem và ngọt hơn.

Vùng sản xuất Hào lớn nhất nằm ở khu vực Chesapeake Bay vùng Bờ Đông nước Mỹ. Loại Hào lớn nhất lại được tìm thấy ở Nhật và Úc.

Lịch sử Hào

Các nhà khảo cổ cho rằng loài người đã ăn Hào từ buổi bình minh của nhân loại. Các nông trường hào và vùng khai thác hào có thể tìm thấy từ thời La Mã tại Anh và Pháp.

Hào thực sự đã góp phần làm phát tiển ngành nhà hàng tại thành phố New York tại thành phố cảng này vào những năm đầu thập niên 1800, thời điểm đó với nguồn cung cấp dồi dào phong phú và giá rẻ hào là món ăn phổ biến của tầng lớp dân lao động. Cuối thế kỷ đó có hơn 6 triệu con hào được nuôi dọc bờ song của thành phố, biến thành phố New York trở thành khu vực nuôi Hào lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên với nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh, để đáp ứng nhu cầu này họ phải nhập thêm hào từ nước ngoài. Thật đáng buồn, vì điều này đã mang một số mầm bệnh và đã phá hủy hầu hết các khu vực nuôi hào vào đầu những năm 1900. Do đó đã làm cho giá hào tăng cao khủng khiếp. Và một điều trớ trêu là món ăn của tầng lớp bình dân trở thành món ăn đắt tiền quý giá.

Chế biến và thưởng thức hào

Có đến hàng triệu cách chế biến và thưởng thức hào. Hào có thể cạy nửa vỏ và ăn sống, cạy thịt, xông khói, luộc, nướng, chiên, quay, ninh, đóng hộp, nhúng giấm, hấp…

Bạn có thể thưởng thức món hào bằng cách đơn giản nhất là cạy ra và ăn phần ruột hào, them chút nước sốt, một số người thêm bơ và muối.

Món hào nổi tiếng nhất có tên Rockefeller, bởi vì nó sử dụng sốt nhiều bơ, phomai và chế biến cầu kỳ phức tạp.

When it comes to Oysters Rockefeller, renowned for its rich butter sauce, preparation is elaborate.

Theo những người hâm mộ hào thì không có cách đúng hay cách sai khi ăn hào. Khi ăn bạn chỉ cần sử dụng một cái nĩa nhỏ hoặc muỗng nhỏ cạy dần để tách phần thịt hào ra khỏi vỏ. Bỏ nguyên con hào vào miệng bắt đầu từ phần thân mập và lớn, nhai vài lần và nuốt.

Một số huyền thoại thì cho rằng ăn hào bằng cách nuốt chửng nguyên con hào mà không cần phải…nhai.

Một số thông tin khác về hào

Có khoảng hai tỷ pound loài động vật hai mảnh này được tiêu thụ hàng năm. Từ năm 1990 đến 1995 tại Mỹ tiêu thụ khoảng 50 triệu pound hào.

Việc tìm thấy ngọc trong hào thì hơi hiếm. Với tỷ lệ khoảng 10,000 con hào mới có một con tạo ngọc. Và những con này không thuộc loại nuôi thịt thông thường. Hầu hết ngọc được tạo ra do sự can thiệp của con người. Một mảnh vỏ hoặc một hạt nhân tạo sẽ được cấy vào bên trong con hào. Và qua quá trình tự nhiên nó sẽ tạo ra ngọc bằng cách bao phủ lớp can xi và protein dần dần xung quanh hạt được cấy vào.

Cơ quan sinh sản của hào bao gồm cả trứng và tinh trùng. Do đó một con hào có thể sẽ tự thụ tinh cho chính trứng của nó. Khi một con hào tới mùa sinh sản sẽ tung ra môi trường hang triệu trứng. Ấu trùng sẽ hình thành và phát triển trong khoảng 6 giờ sau đó bơi xung quanh trong vòng 2-3 tuần. Sau đó chúng sẽ bám vào một số vật thể và phát triển đến khi trưởng thành khoảng một năm.

Hào = thần dược phòng the?

Khi Aphrodite, nữ thần tình yêu, xuất hiện trên biển trên một mảnh vỏ hào tạo hình ảnh rằng hào gắn liền với tình yêu và đời sống tình dục, hay hào còn được mệnh danh là vị chủa tể của tình yêu.

Ngày nay, một nhóm nhà khoa học Mỹ và Ý đã nghiên cứu ra một số sự thật trong truyền thuyết Hy Lạp. Bởi vì Hào cung cấp một loại axit amin rất hiếm giúp cơ thể tạo ra loại hormone kích thích tình dục.

Nguồn national oyster day, foxnews Hào sữa tổng hợp